ทำไมตลาดแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลถึงล้มเหลว?

Wisebitcoin 2021-09-27

การปิดตลาดแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลความล้มเหลวและการแฮ็กไม่ใช่เรื่องใหม่ ตามรายงานของ Cointelegraph ตลาดแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลประมาณ 75 แห่งปิดตัวลงในช่วงสามไตรมาสแรกของปี 2020 ส่วนใหญ่เกิดจากการแฮ็กและการหลอกลวง บางคนก็หายตัวไปโดยไม่ทราบสาเหตุ ที่นี่เราพูดถึงเหตุผลสำคัญบางประการที่ทำให้ตลาดแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลปิดตัวลง

การดำเนินการในพื้นที่แลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลนั้นทำได้ยาก ไม่ว่าเราจะพูดถึงตลาดแลกเปลี่ยนแบบรวมศูนย์รุ่นแรกหรือตลาดแลกเปลี่ยนแบบกระจายอำนาจที่ทันสมัยกว่า การจัดการทุกอย่างตั้งแต่ความปลอดภัยและค่าธรรมเนียมการซื้อขายไปจนถึงการบริการลูกค้าและ User Interface เป็นสิ่งสำคัญมาก

สาเหตุหลักบางประการที่ทำให้ตลาดแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลล้มเหลวมีดังนี้

ความปลอดภัยต่ำ

เพื่อดำเนินการแลกเปลี่ยนที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ความปลอดภัยด้านไอทีมีความสำคัญสูงสุด การรักษาความปลอดภัยครอบคลุมทุกอย่างตั้งแต่การรักษาความปลอดภัยการเข้าถึง Wallet และ private keys ของผู้ใช้ ไปจนถึงการควบคุมดูแลระบบบนโครงสร้างพื้นฐานด้านไอที หากไม่มีทีมรักษาความปลอดภัยและโปรโตคอลที่เหมาะสม ตลาดแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลจำนวนมากในอดีตได้ตกเป็นเหยื่อของการแฮ็กซึ่งเงินของผู้ใช้ถูกขโมยและตลาดแลกเปลี่ยนถูกบังคับให้ปิดตัวลง

ค่าธรรมเนียมการซื้อขายและ/หรือถอนเงินสูง

การเติบโตอย่างรวดเร็วและผลกำไรมหาศาลของตลาดแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลรุ่นแรกนั้นได้รับการบันทึกไว้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นตัวเลือกเดียวที่มีในช่วงแรก ๆ ของสกุลเงินดิจิทัล การแลกเปลี่ยนเหล่านี้จึงสามารถเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการซื้อขายตามที่พวกเขาเลือกได้ อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่การแลกเปลี่ยนที่มีการแข่งขันสูงในปัจจุบัน ด้วยตัวเลือกมากมาย ผู้ใช้มองหาค่าธรรมเนียมการซื้อขายที่ต่ำกว่าและประสบการณ์โดยรวมที่ดีขึ้น บทวิจารณ์ของลูกค้ายังเป็นตัวชี้วัดสำคัญที่การแลกเปลี่ยนต้องจับตามอง ค่าธรรมเนียมที่ถูกกว่าด้วยอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่ายและการสนับสนุนลูกค้าที่โดดเด่นนั้นไม่ใช่ข้อเสนอที่เป็นนวัตกรรมที่เคยมีมาอีกต่อไป และตอนนี้เป็นข้อกำหนดในการดำเนินการในพื้นที่แลกเปลี่ยน ในทำนองเดียวกัน ค่าธรรมเนียมการถอนที่สูงสามารถผลักผู้ใช้ออกไปและค่อยๆ ลดลงที่ฐานผู้ใช้ของตลาดแลกเปลี่ยน

ขาดสภาพคล่อง

ตลาดแลกเปลี่ยนทำเงินโดยดำเนินการซื้อขายให้กับลูกค้าและรับค่าคอมมิชชั่นจากการซื้อขายแต่ละครั้ง การซื้อขายเกิดขึ้นเป็นคู่ เช่น USD กับ BTC หรือ LTC กับ ETH สำหรับการซื้อขายที่จะเกิดขึ้น จะต้องมีเทรดเดอร์ที่เต็มใจขายโทเค็นหรือสินทรัพย์ที่คุณต้องการซื้อและในทางกลับกัน (เว้นแต่คุณจะซื้อขายกับกลุ่มสภาพคล่องซึ่งเป็นรูปแบบการลงทุนที่แตกต่างจากตลาดแลกเปลี่ยนแบบเดิม แต่ยังต้องมีสภาพคล่องเพียงพอเพื่อรองรับการซื้อขาย)

หากมีสภาพคล่องที่จำกัด แสดงว่ามีเทรดเดอร์ในตลาดไม่เพียงพอ (แต่มีปริมาณไม่เพียงพอในตลาด) เพื่อสร้างคู่การซื้อขายที่จำเป็นสำหรับการซื้อขายที่จะเกิดขึ้น หากไม่มีการซื้อขายเกิดขึ้น การแลกเปลี่ยนจะไม่สามารถได้รับค่าธรรมเนียมการซื้อขายและจะต้องปิดการดำเนินการในที่สุด ในทำนองเดียวกัน สภาพคล่องต่ำส่งผลกระทบต่อเทรดเดอร์ เนื่องจากหากไม่มีสภาพคล่องในการดำเนินการซื้อขาย เทรดเดอร์จะไม่สามารถซื้อขายสินทรัพย์และออกจาก position (หรือเข้าสู่ position ใหม่) โดยการซื้อและขายกับเทรดเดอร์รายอื่น

การบริการลูกค้า

แม้ว่า Bitcoin มีมาประมาณหนึ่งทศวรรษแล้วและสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ มีมาหลายปีแล้ว แต่ผู้ใช้จำนวนมากยังคงไม่คุ้นเคยกับวิธีการทำงานและวิธีจัดการการถือครอง การเติมเงินใน wallet ดำเนินการซื้อขายและนำทางไปยังส่วนต่อประสานของตลาดแลกเปลี่ยนต่างๆ

ด้วยเหตุนี้ การบริการลูกค้า - การช่วยให้ผู้ใช้ดังกล่าวใช้บริการของการแลกเปลี่ยน - มีความสำคัญอย่างยิ่ง หากไม่มีการบริการลูกค้าที่รวดเร็ว ตอบสนอง และมีประสิทธิภาพ หากผู้ใช้ไม่สามารถทำสิ่งต่างๆ ให้เสร็จสิ้นหรือแก้ไขปัญหาที่เผชิญอยู่ได้ พวกเขาจะออกจากตลาดแลกเปลี่ยนในที่สุด การโยกย้ายผู้ใช้จำนวนมากอาจนำไปสู่การปิดตลาดแลกเปลี่ยน

ขาดคู่สกุลเงินดิจิทัล

สิ่งนี้ผูกติดอยู่กับการซื้อขายและสภาพคล่อง จำเป็นต้องมีคู่สกุลเงินดิจิทัลที่เหมาะสมเพื่ออำนวยความสะดวกในการซื้อขาย หากตลาดแลกเปลี่ยนไม่ได้ให้คู่เงินที่ผู้ใช้ต้องการแลกเปลี่ยน พวกเขาจะมองหาตัวเลือกเหล่านั้นที่อื่น เช่นเดียวกับการลงรายการใหม่ โทเค็นที่มีความต้องการสูงและรายการใหม่ ความได้เปรียบของผู้เสนอญัตติแรกในการแสดงรายการโทเค็นและคู่การซื้อขายใหม่สามารถช่วยให้ตลาดแลกเปลี่ยนรักษาความได้เปรียบในการแข่งขันกับตลาดแลกเปลี่ยนอื่น ๆ ที่ช้ากว่าในการแสดงรายการสินทรัพย์ใหม่

ปัญหาด้าน User Interface

อะไรจะดีไปกว่าการมีฟังก์ชันสนับสนุนลูกค้าที่มีประสิทธิภาพ การสร้างประสบการณ์ที่ราบรื่นซึ่งช่วยลดปัญหาของลูกค้าที่อาจเกิดขึ้นตั้งแต่แรก อินเทอร์เฟซที่รกซึ่งยากต่อการใช้งาน ทำความเข้าใจ หรือนำทางจะผลักผู้ใช้ออกไป

เราสามารถเปรียบเทียบปัญหานี้กับเวลาในการโหลดหน้าเว็บได้ จากการศึกษาพบว่าเวลาในการโหลดที่นานกว่าค่าเฉลี่ยแม้สองสามมิลลิวินาทีจะทำให้ผู้ใช้ออกจากไซต์และไปที่ไซต์อื่น ในทำนองเดียวกันกับการแลกเปลี่ยน ประสบการณ์ผู้ใช้ที่ไม่ดีจะไม่มีผู้ใช้กลับมาทำการซื้อขายในอนาคต แต่จะผลักดันให้ผู้ใช้เหล่านั้นมองหาอินเทอร์เฟซที่ดีขึ้น ง่ายขึ้น และใช้งานง่ายขึ้นในที่อื่นๆ แทนอีกครั้ง นี่ไม่ใช่สิ่งที่ควรมีอีกต่อไปแต่เป็นสิ่งที่ต้องมีในพื้นที่แลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล

การมีแอพที่รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และใช้งานง่ายก็เป็นสิ่งสำคัญในปัจจุบันเช่นกัน เนื่องจากผู้ใช้จำนวนมากทำการซื้อขายระหว่างเดินทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากตลาดสกุลเงินดิจิทัลอาจมีความผันผวนสูง นี่คือเหตุผลที่ Wisebitcoin มีให้บริการเป็นแอพที่ทันสมัยและใช้งานง่ายทั้งบน App Store และ Google Play.

ประโยชน์ของ Wisebitcoin

Wisebitcoin ก่อตั้งขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาที่กล่าวถึงข้างต้น Wisebitcoin เป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายการแลกเปลี่ยนบนคลาวด์ที่เชื่อมต่อตลาดแลกเปลี่ยนทั่วโลกมากกว่า 280 รายการและผู้ใช้ 15 ล้านคน ดังนั้นจึงให้สภาพคล่องที่ลึกและประสบการณ์การซื้อขายที่รวดเร็วยิ่งขึ้นโดยมีตลาดผู้ใช้ขนาดใหญ่ให้ซื้อขายด้วย (ผู้ใช้ที่ส่งคำสั่งซื้อและขายจำนวนมากขึ้นจะสร้างสภาพคล่องและการค้นหาคู่การซื้อขายที่ตรงกันในราคาซื้อหรือขายที่คุณต้องการจะช่วยให้ดำเนินการตามคำสั่งได้รวดเร็วยิ่งขึ้น)

Wisebitcoin ได้ลงทุนอย่างมากในการรักษาความปลอดภัย ทีมวิศวกรที่มีประสบการณ์และโครงสร้างพื้นฐานด้านความปลอดภัยของเรา - รวมถึงความเป็นส่วนตัวของ private key, offline wallets, การควบคุมการเข้าถึงของผู้ใช้, กระบวนการ KYC/AML และโปรโตคอลการตรวจสอบระบบ - รับรองว่าโทเค็นของผู้ใช้ สินทรัพย์ การซื้อขาย และข้อมูลส่วนบุคคล (เช่น การเงินและชีวประวัติข้อมูล) ให้ปลอดภัยตลอดเวลา

ด้วยค่าธรรมเนียมการซื้อขายชั้นนำของอุตสาหกรรม (ต่ำสุด 0.1% สำหรับบริการแลกเปลี่ยนแบบดั้งเดิมและ 0.07% สำหรับการแลกเปลี่ยน perpetual contracts) การบริการลูกค้า 24/7/365 ในหลายภาษา สภาพคล่องลึก เวลาทำธุรกรรมที่รวดเร็ว และการรักษาความปลอดภัยระดับองค์กร แพลตฟอร์มกำลังกำหนดแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดใหม่ในพื้นที่แลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลและทำให้ผู้ค้าทั่วโลกสามารถเข้าร่วมในพื้นที่สกุลเงินดิจิทัลที่เติบโตอย่างรวดเร็วได้ง่ายขึ้น แอป iOS และ Android ที่รวดเร็ว ราบรื่น และใช้งานง่ายของเรายังช่วยให้เข้าถึงพื้นที่คริปโตและซื้อขายโทเค็นและสินทรัพย์ได้ง่ายเหมือนกับการใช้แอพปกติ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่คุ้นเคยกับการใช้แอพเป็นงานประจำวัน

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมหรือเปิดบัญชี เยี่ยมชมเราได้ที่ Wisebitcoin