รูปแบบความผันผวนในการซื้อขาย Crypto

Wisebitcoin 2021-07-07

จากการศึกษาพบว่าวงจรข่าวที่รวดเร็ว การเข้ามาของเทรดเดอร์สถาบัน และการเกิดขึ้นของตลาดอนุพันธ์สามารถส่งผลต่อความผันผวนในตลาดต่างๆ เช่น ตลาดหุ้นและตลาดซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล สำหรับประการหลัง การเก็งกำไร, อุปสรรคในการเข้าต่ำ, และการซื้อขายตลอด 24 ชั่วโมง ล้วนมีส่วนทำให้เกิดระดับความผันผวนที่ไม่ค่อยพบเห็นได้บ่อยในตลาดการเงินแบบดั้งเดิม

เราพูดถึงความเสี่ยงบางประการที่นักลงทุนและผู้ค้าสกุลเงินดิจิทัลต้องเผชิญ วิธีทำความเข้าใจความผันผวนในตลาด crypto และกลยุทธ์การซื้อขายเพื่อลดความเสี่ยงโดยรวมของคุณ

ความเสี่ยงที่คาดเดาในการซื้อขายคืออะไร?

การขึ้นราคาและการขัดข้องอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อและด้วยสาเหตุหลายประการ อย่างไรก็ตาม คุณสามารถจำกัดการขาดทุนได้ด้วยการทำความเข้าใจความเสี่ยงที่คุณต้องเผชิญในการซื้อขาย นี่คือความเสี่ยงหลักสี่ประการที่มาพร้อมกับการซื้อขาย crypto

• ความเสี่ยงทางกฎหมาย

ความเสี่ยงทางกฎหมายเกิดขึ้นเมื่อกฎหมายของประเทศกำหนดข้อจำกัดเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลประเภทต่างๆ หากคุณลงทุนเป็นจำนวนมากใน crypto และกลายเป็นสิ่งผิดกฎหมายในประเทศของคุณ นั่นอาจเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่สำหรับคุณ กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ใน North Carolina และ Texas เมื่อรัฐบาลออกคำสั่งหยุดและยุติการใช้ Bitconnect เนื่องจากมีกรณีการฉ้อโกงเพิ่มขึ้น

• ความเสี่ยงด้านเครดิต

ความเสี่ยงด้านเครดิต หมายถึง การโจรกรรมและการฉ้อโกงในตลาด crypto ความเสี่ยงนี้เกิดขึ้นเนื่องจากข้อผิดพลาดทางเทคนิคหรือการแฮ็กซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขาย มันสามารถสร้างผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อตลาดได้โดยการล่มสลายอย่างสมบูรณ์ ความเสี่ยงด้านเครดิตยังเกิดขึ้นได้หากลูกหนี้ไม่เต็มใจหรือไม่สามารถชำระเงินได้ การแลกเปลี่ยนบนคลาวด์ของ Wisebitcoin ใช้การรักษาความปลอดภัยระดับองค์กรเพื่อรักษาความปลอดภัยข้อมูลและทรัพย์สินของคุณ ซึ่งหมายความว่ามีโอกาสน้อยที่ข้อมูลหรือทรัพย์สินของคุณจะถูกขโมย

• ความผันผวน

หนึ่งในความเสี่ยงที่พบบ่อยที่สุดในการซื้อขาย crypto คือความผันผวนของราคาของเหรียญ เป็นการยากที่จะทำนายมูลค่าตลาดของเหรียญหนึ่งๆ แม้กระทั่งในอีกไม่กี่นาทีข้างหน้า ดังนั้นหากคุณลงทุนในโทเค็นหรือสินทรัพย์ใด ๆ คุณต้องตระหนักถึงผลที่ตามมา

• ความเสี่ยงด้านสภาพคล่อง

Tสิ่งนี้เกิดขึ้นเมื่อนักลงทุนไม่สามารถซื้อหรือขายโทเค็นหรือสินทรัพย์ที่เฉพาะเจาะจงได้เร็วพอ เนื่องจากมีปริมาณการซื้อขายไม่เพียงพอในการแลกเปลี่ยนเพื่ออำนวยความสะดวกในการซื้อขายกับผู้ซื้อหรือผู้ขายรายอื่น การแลกเปลี่ยนจำนวนมากพยายามที่จะเอาชนะปัญหานี้โดยการจัดหาสภาพคล่องที่ลึกล้ำ Wisebitcoin เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มการซื้อขายที่เชื่อมต่อกับระบบคลาวด์เกือบ 300 แห่ง มอบสภาพคล่องในระดับที่ไม่เคยมีมาก่อน ทำให้เป็นที่ชื่นชอบในหมู่เทรดเดอร์

ซื้อขายตามรูปแบบความผันผวน

ความผันผวนไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งที่ไม่ดี ข้อมูลนี้มีประโยชน์และแสดงให้เห็นว่าตลาดตอบสนองต่อการพัฒนาข่าวสาร การอัปเดตของบริษัทและอุตสาหกรรม และความรู้สึกทางเศรษฐกิจมหภาคทั่วไปอย่างไร

ต่อไปนี้คือเครื่องมือและกลยุทธ์บางส่วนที่คุณสามารถใช้เพื่อวางแผนการซื้อขายโดยอิงตามเทคนิคความผันผวนที่สังเกตได้ในตลาด

• ปริมาณยอดเงินคงเหลือ

ปริมาณในยอดคงเหลือจะคำนวณการไหลบวกหรือลบโดยรวมของปริมาณโทเค็นในช่วงเวลาหนึ่ง ปริมาณที่เพิ่มขึ้นจะวัดปริมาณที่ใช้ได้เมื่อราคาเพิ่มขึ้น และปริมาณที่วัดได้จะมีปริมาณเมื่อราคาลดลง ปริมาณยอดคงเหลือที่เพิ่มขึ้นหมายถึงผู้ซื้อจำนวนมากขึ้นเต็มใจที่จะเข้าสู่ตลาด สิ่งนี้จะผลักดันราคาให้สูงขึ้น ปริมาณยอดคงเหลือที่ลดลงบ่งชี้ว่าการขายกำลังแซงหน้าการซื้อ ดังนั้นราคาควรลดลง

• อินดิเคเตอร์ Aroon

อินดิเคเตอร์ทางเทคนิคนี้วัดว่าโทเค็นหรือสินทรัพย์ถูกล็อคในแนวโน้มหรือไม่ มันวัดว่าราคากำลังแตะจุดสูงสุดใหม่หรือจุดต่ำสุดใหม่ในช่วงเวลาหนึ่ง การใช้ตัวบ่งชี้ Aroon นักลงทุนสามารถกำหนดได้ว่าแนวโน้มใหม่จะเริ่มขึ้นเมื่อใดและเมื่อใด หากคาดว่าแนวโน้มขาขึ้นจะเริ่มขึ้น ก็เป็นเวลาที่ดีที่จะซื้อ หากคาดว่าจะเป็นขาลงก็เป็นเวลาที่ดีในการขาย

• MACD

MACD หรืออินดิเคเตอร์ความแตกต่างของเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ช่วยระบุทิศทางของแนวโน้ม เช่นเดียวกับความแข็งแกร่งของแนวโน้ม MACD ที่เป็นบวกบ่งชี้แนวโน้มขาขึ้น MACD เชิงลบบ่งชี้ถึงช่วงขาลง

• Relative Strength Index

RSI หรือ Relative Strength Index แสดงราคาที่เพิ่มขึ้นจากการขาดทุนล่าสุด ดังนั้นจึงสามารถใช้วัดโมเมนตัมและความแรงของแนวโน้มได้

RSI มักใช้เพื่อวัดว่าสินทรัพย์หรือโทเค็นมีการซื้อมากเกินไปหรือขายมากเกินไป RSI ที่มากกว่า 70 หมายถึงสินทรัพย์มีการซื้อมากเกินไปและอาจเริ่มลดลงในราคา โดย RSI ที่ต่ำกว่า 30 บ่งชี้ว่าตรงกันข้าม

RSI สามารถใช้ทำนายไดเวอร์เจนซ์ได้เช่นกัน หาก RSI เคลื่อนที่ไปในทิศทางตรงกันข้ามกับราคา (RSI ที่ลดลงและราคาที่เพิ่มขึ้นหรือ RSI ที่เพิ่มขึ้นและราคาที่ลดลง) แสดงว่าแนวโน้มอ่อนตัวลงและมีแนวโน้มว่าจะกลับตัว

การใช้อินดิเคเตอร์ RSI ขั้นสุดท้ายคือการคำนวณระดับแนวรับและแนวต้าน การเคลื่อนไหวของราคาที่สูงขึ้นมักจะมาพร้อมกับ RSI ที่เพิ่มขึ้นเหนือ 30 โดยมีศักยภาพที่จะไปถึง 70 หรือสูงกว่า การเคลื่อนไหวของราคาที่ลดลงมักจะมาพร้อมกับ RSI ที่ลดลงจาก 70 ถึง 30 หรือต่ำกว่า

กลยุทธ์ในการลดความเสี่ยงขณะซื้อขาย

นี่คือกลยุทธ์บางส่วนที่จะช่วยคุณจัดการความเสี่ยงในการซื้อขาย

• ลงทุนในสิ่งที่คุณสามารถจะสูญเสียได้

เพื่อลดการสูญเสียจากการซื้อขาย คุณควรลงทุนเฉพาะจำนวนเงินที่คุณสามารถจะสูญเสียได้ ก่อนลงทุนควรมีสติและคิดถึงผลที่จะตามมา เพราะมีทั้งกำไรและขาดทุน หากคุณเป็นมือใหม่หรือนักลงทุนครั้งแรก คุณไม่ควรลงทุนมากกว่า 10% ของมูลค่าสุทธิของคุณในสินทรัพย์ crypto

• การวิจัยเป็นสิ่งสำคัญ

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่ต้องทำก่อนเริ่มเส้นทางการซื้อขายของคุณคือการวิจัยเหรียญที่คุณสนใจเพื่อประเมินความเสี่ยงและศักยภาพที่เพิ่มขึ้น ในฐานะเทรดเดอร์มือใหม่ คุณไม่ควรมองหาเหรียญที่ไม่รู้จักเพราะมันมักจะมีความเสี่ยงสูง เป็นการดีกว่าที่จะลงทุนในเหรียญที่ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักเมื่อเริ่มต้นเส้นทางการซื้อขายของคุณ

• รู้เวลาที่ดีที่สุด

ไม่ควรลงทุนโดยไม่ตรวจสอบสถานะปัจจุบันของสกุลเงินในตลาด สิ่งสำคัญคือต้องรู้เวลาที่ดีที่สุดในการเข้าสู่ตลาด และวางแผนกลยุทธ์ในการออกจากตลาดด้วย ออกจากตำแหน่งเมื่อคุณมีรายได้สูงสุดหรือบรรลุผลกำไรที่กำหนดไว้

• กระจายพอร์ตการลงทุนของคุณ

วิจัยแล้วลงทุนในโทเค็นและสินทรัพย์ที่หลากหลาย ตัวอย่างเช่น คุณอาจต้องการลงทุนในโทเค็นมูลค่าตลาดสูง, โทเค็น DeFi สองสามตัว และบางโครงการ เช่น การขยายขนาดนอกสายโซ่หรือโครงการการทำงานร่วมกันที่มีกรณีการใช้งานจริง ด้วยวิธีนี้ คุณจะจับคลื่นของการเติบโตแบบออร์แกนิกได้ในขณะที่โครงการและภาคส่วนต่างๆ พัฒนาขึ้น และโทเค็นที่เกี่ยวข้องสำหรับโครงการและภาคส่วนเหล่านั้นชื่นชมในมูลค่า

• ทำความเข้าใจอัตราส่วนความเสี่ยง/ผลตอบแทน

วิธีถัดไปในการลดความสูญเสียคือการทำความเข้าใจอัตราส่วนความเสี่ยงต่อผลตอบแทนของคุณ นี่คืออัตราส่วนที่เปรียบเทียบความเสี่ยงกับผลตอบแทนเฉลี่ยที่คุณจะได้รับจากสกุลเงินดิจิทัล

ตัวอย่างเช่น อัตราส่วนความเสี่ยง/ผลตอบแทน 1:3 หมายความว่าทุกๆ 1 ดอลลาร์ที่ลงทุน ผลตอบแทนที่คาดหวังคือ $3 ผลตอบแทนที่สูงขึ้นนั้นสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่สูงขึ้น อัตราส่วนความเสี่ยง/ผลตอบแทนที่เหมาะสมจะอยู่ที่ประมาณ 1:3

อัตราส่วนนี้ช่วยให้นักลงทุนเข้าใจถึงผลกำไรและขาดทุนของการลงทุนในเหรียญ เพื่อช่วยให้พวกเขาหลีกเลี่ยงการลงทุนในเหรียญที่ไม่มีมูลค่าหรือประโยชน์ที่แท้จริง

กลยุทธ์การซื้อขายเพิ่มเติมที่สามารถช่วยให้คุณเพิ่ม ROI ของคุณในพื้นที่ crypto ได้แก่:

• Dollar-Cost Averaging: การลงทุนในจำนวนเงินคงที่ (หรือซื้อโทเค็นหรือสินทรัพย์จำนวนคงที่) ในช่วงเวลาปกติโดยไม่คำนึงถึงราคา
  • การซื้อขายวัน: การเข้าและออกจากตำแหน่งในวันเดียวกันเพื่อพยายามรับผลตอบแทนจากความผันผวนของราคาในระหว่างวัน
  • การซื้อขายแบบสวิง ซื้อขายในช่วงสองสามสัปดาห์หรือหนึ่งเดือนโดยการซื้อต่ำและขายสูง
  • การซื้อขายตามเทรนด์: การเปิดและถือ position เป็นระยะเวลานานขึ้น โดยปกติจะใช้เวลาอย่างน้อยสองสามเดือน

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลยุทธ์เหล่านี้สามารถพบได้ในโพสต์นี้เกี่ยวกับกลยุทธ์การซื้อขาย crypto

Wisebitcoin มีข้อมูลทั้งหมดที่คุณต้องรู้หากคุณกำลังเริ่มต้นเป็นเทรดเดอร์ ดูบล็อกของเราเพื่อเข้าถึงเทรนด์ล่าสุด, ประกาศที่กำลังจะมีขึ้นและข่าวอุตสาหกรรม