บทบาท KYC สำหรับการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล

Wisebitcoin 2021-08-05

ตลาดสกุลเงินดิจิทัลเติบโตอย่างรวดเร็วตั้งแต่ปีที่แล้ว มูลค่าของตลาดเมื่อเร็วๆ นี้สูงถึง $2 ล้านล้าน, โดยมีสกุลเงินดิจิทัลมากกว่า 5,000 สกุลหมุนเวียน

อย่างไรก็ตามสิ่งต่าง ๆ ดำเนินไปอย่างรวดเร็วในโลกของ crypto นักลงทุนได้เห็นเรื่องราวทั้งสองด้าน โดย Bitcoin เพิ่มขึ้นจาก 19,783 ดอลลาร์เป็น 3,400 ดอลลาร์ในปี 2018 จากนั้นเพิ่มขึ้น 20% เมื่อ Elon Musk เปลี่ยนประวัติ Twitter ของเขาเป็น #bitcoin Ethereum ได้ผ่านการเปลี่ยนแปลงที่คล้ายกันเช่นกัน เพิ่มขึ้นจาก 1,300 ดอลลาร์เป็น 91 ดอลลาร์ในปี 2018 และเพิ่มขึ้นเป็น 450 ดอลลาร์ภายในสิ้นปี 2020

การขึ้น ๆ ลง ๆ เช่นนี้ในตลาดสกุลเงินดิจิทัลทำให้เป็นตัวเลือกการลงทุนที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนที่แสวงหาความตื่นเต้น ความผันผวนนี้ยังเชิญชวนนักลงทุนที่ชาญฉลาดให้แสวงหาโอกาสในการทำกำไรมหาศาล - แต่เฉพาะกับการซื้อขายที่ถูกต้องในเวลาที่เหมาะสมเท่านั้น นอกจากนี้ความผันผวนยังดึงดูดกิจกรรมฉ้อโกง ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนที่เข้าร่วมในพื้นที่ Bitcoin ต้องระวัง

ด้วยข้อเท็จจริงเหล่านี้ หน่วยงานบังคับใช้กฎหมายจึงมองหาแนวทางใหม่ๆ ในการควบคุมการกระทำที่ผิดกฎหมายและผิดกฎหมายอยู่เสมอ วิธีหนึ่งที่แพลตฟอร์มสกุลเงินดิจิทัลปฏิบัติตามคือการใช้โปรโตคอลสำหรับ KYC - รู้จักลูกค้าของคุณ KYC มีมาหลายปีแล้วในโลกการธนาคารและการเงินแบบดั้งเดิม แต่แพลตฟอร์มสกุลเงินดิจิทัล (Cryptocurrency) กำลังมุ่งสู่การทดลองและใช้งานมากขึ้น

มาเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ KYC ในโพสต์ของวันนี้

ทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับ KYC

KYC คืออะไร?

KYC คือ กระบวนการตรวจสอบตัวตนของลูกค้า, ที่อยู่, กิจกรรมทางการเงิน และความเสี่ยงใดๆ ที่พวกเขาอาจกำหนด KYC จะดำเนินการเมื่อบัญชีของสมาชิกใหม่เชื่อมโยงกับกระเป๋าเงินดิจิตอลบนแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยน ใช้สำหรับ:

• การยืนยันตัวตนที่แท้จริงของลูกค้า
  • สร้างความไว้วางใจและปรับปรุงความโปร่งใสให้กับลูกค้ารายอื่นๆ และบุคคลที่สาม
  • ทำความเข้าใจกับกิจกรรมของลูกค้าที่มีอยู่
  • การพิจารณาว่ากิจกรรมของลูกค้าถูกกฎหมายหรือไม่
  • ระบุความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับผู้ใช้และป้องกันผู้ใช้และอาชญากรที่มีความเสี่ยงสูงออกจากแพลตฟอร์ม
  • การระบุความน่าจะเป็นของการฟอกเงิน
  • เพื่อป้องกันการหลอกลวงและฟิชชิ่ง

วิวัฒนาการของ KYC

พระราชบัญญัติการฟอกเงินได้พยายามตัดขาดเงินทุนสำหรับกิจกรรมที่ผิดกฎหมายมานานแล้ว เมื่อการแลกเปลี่ยน crypto ได้รับการยอมรับว่าเป็นธุรกิจบริการเงิน พวกเขาต้องอยู่ภายใต้ระเบียบ AML (การต่อต้านการฟอกเงิน) และ KYC

ผู้เล่นในอุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิทัล ตอนนี้มีสองทางเลือก พวกเขาสามารถปฏิบัติตามแนวทาง KYC ที่มีอยู่และเริ่มต้นใหม่โดยการกำจัดลูกค้าที่ไม่ต้องการกฎระเบียบของตลาด หรือพวกเขาอาจสูญเสียใบอนุญาตสำหรับการทำธุรกิจสำหรับสถานที่ที่ KYC เป็นหรือจะบังคับ

เหตุใดจึงมีความชอบต่อ KYC ในโลก crypto?

การอภิปราย KYC ได้ทวีความรุนแรงขึ้นในชุมชน crypto นี่คือเหตุผลที่มีความโน้มเอียงไปทางนั้นอย่างกะทันหัน

• กระโดดในราคา

แนวโน้มขาขึ้นในปัจจุบันในตลาด crypto กำลังกระตุ้นให้ลูกค้าใหม่เข้าร่วมตลาดทุกวัน ราคาที่พุ่งสูงขึ้นทำให้ผู้คนจำนวนมากลงทะเบียนบนแพลตฟอร์มสกุลเงินดิจิทัล ความเครียดนั้นยากต่อการจัดการสำหรับแพลตฟอร์มที่มีอยู่ ขั้นตอน KYC ที่เข้มงวดสามารถจำกัดการลงทะเบียนใหม่อย่างกะทันหันประเภทนี้ได้

• การฟอกเงินเพิ่มขึ้น

ในปี 2019 มีการฟอกเงิน$2.8 พันล้านดอลลาร์ ผ่านการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล กองทุนฟอกเงินสามารถใช้ทำอะไรก็ได้ รวมถึงการค้ายาเสพติดหรือมนุษย์ การหลีกเลี่ยงภาษี หรือการจัดหาเงินทุนของผู้ก่อการร้าย ผ่าน KYC การแลกเปลี่ยนจะมีรายละเอียดการตรวจสอบของเจ้าของบัญชีและสามารถช่วยในการควบคุมอาชญากรรม

• หลักเกณฑ์การกำกับดูแล

เนื่องจากประชาชนทั่วไปเริ่มแสดงความสนใจในสกุลเงินดิจิทัล หน่วยงานกำกับดูแลจึงเริ่มให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากขึ้น เพื่อรองรับการเติบโตในระยะยาวของอุตสาหกรรมและทำให้ตลาดคริปโตมีเสถียรภาพ แนวทางการกำกับดูแลจึงกลายเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้น

• การฉ้อโกงภาษี

หลังจากที่ราคา crypto เพิ่มขึ้นอย่างมาก นักลงทุนสามารถกระทำการฉ้อโกงทางภาษีได้ ในปี 2019 ความแตกต่างระหว่างภาษีทั้งหมดที่ค้างชำระกับรัฐบาลและภาษีที่จ่ายไปอยู่ที่ประมาณ $6แสนล้านดอลลาร์  การKYC สามารถช่วยลดการฉ้อโกงทางภาษีได้

KYC มีผลต่อการกระจายอำนาจหรือไม่?

KYC มีไว้เพื่อป้องกันการฉ้อโกงและการจัดการเงินที่ผิดพลาด การปฏิบัติตาม KYC จะป้องกันกิจกรรมทางอาญา เช่น การฟอกเงินและการจัดหาเงินทุนของผู้ก่อการร้ายบนแพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยน crypto ผู้ใช้มีความกังวลอย่างถูกต้องว่า KYC จะขัดแย้งกับการกระจายอำนาจของบริการ crypto หรือไม่

มีแอปพลิเคชัน KYC แบบกระจายศูนย์ที่รวม KYC เข้ากับการกระจายอำนาจ แต่สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าด้วยการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลในวงกว้าง สิ่งหนึ่งที่แน่นอนคือ: การแลกเปลี่ยนต้องยอมรับการปฏิบัติตาม crypto และแนวทางการกำกับดูแลหากเราต้องก้าวไปสู่การยอมรับในวงกว้าง

แพลตฟอร์มตลาดแลกเปลี่ยนควรก้าวไปสู่การปฏิบัติตามข้อกำหนด แข็งแกร่ง และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ที่ Wisebitcoin, เราขยายประสบการณ์ที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับผู้ใช้ให้กับผู้ใช้ของเรา ด้วยโซลูชันที่หลากหลายและความเชี่ยวชาญของเราในอุตสาหกรรม crypto เราขอเสนอการปฏิบัติตาม KYC ทั่วโลกเพื่อรักษาความโปร่งใสและสร้างความไว้วางใจ

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการของเราและความก้าวหน้าในสกุลเงินดิจิทัล โปรดไปที่บล็อกของเรา คุณยังสามารถติดต่อทีมสนับสนุนลูกค้าของเรา และตอบคำถามของคุณ