สกุลเงิน Fiat และคริปโตอยู่ร่วมกันได้หรือไม่?

Wisebitcoin 2021-08-09

ผู้สนับสนุนสกุลเงินดิจิทัลและเทคโนโลยี blockchain มักอ้างว่ามีการปฏิวัติซึ่งโซลูชันการชำระเงินดิจิทัลที่รวดเร็ว ยุติธรรม ทันสมัย ​​และคุ้มค่าจะเข้ามาแทนที่ผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ช้า มีค่าใช้จ่ายสูง ไม่ยุติธรรม และไม่มีประสิทธิภาพ สิ่งนี้นำไปสู่คำถามที่ชัดเจน: สกุลเงิน fiat และสกุลเงินดิจิทัลสามารถอยู่ร่วมกันได้หรือไม่หรือจะต้องมีผู้ชนะเพียงคนเดียวในตอนท้ายของวัน? ในโพสต์นี้ ทีมงาน Wisebitcoin จะตอบคำถามนี้

สกุลเงิน Fiat: ยอมรับแม้จะมีข้อบกพร่อง

เมื่อเราพูดถึงเงินสดหรือเงิน เรามักจะหมายถึงสกุลเงินคำสั่งบางประเภท ซึ่งอาจเป็น US Dollars, British Pounds, Chinese Yuan และอื่นๆ สกุลเงินเหล่านี้มักจะอยู่ในรูปแบบกระดาษและเหรียญ และออกโดยผู้มีอำนาจส่วนกลาง ซึ่งมักจะเป็นรัฐบาลกลางของประเทศ ซึ่งดูแลกิจกรรมทางเศรษฐกิจในภูมิภาค ดังนั้นธนาคารกลางสหรัฐจึงพิมพ์เงินกระดาษเพื่อใช้ในดินแดนของสหรัฐ และธนาคารกลางของจีนและสหราชอาณาจักรก็พิมพ์เงินหยวนและปอนด์สเตอร์ลิงเพื่อใช้ในดินแดนของจีนและอังกฤษตามลำดับ

เนื่องจากเงินรูปแบบนี้เป็นเพียงกระดาษ จึงไม่มีคุณค่าที่แท้จริงในตัวเอง ทองคำในเหรียญทองมีค่าเช่นเดียวกับเงินในเหรียญเงิน กระดาษในกระดาษธนบัตรไม่มีค่าดังกล่าว เป็นที่ยอมรับว่าเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนเท่านั้น เนื่องจากหน่วยงานกลางที่ออกเอกสารระบุว่ามีค่า มูลค่านี้เป็นมูลค่าที่กำหนดโดยพลการ

เพื่อแสดงให้เห็นประเด็นนี้ เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2005 รัฐบาลตุรกีเพิ่งตัดเลขศูนย์หลายตัวออกจากสกุลเงินของพวกเขา (ลีราตุรกี) ซึ่งสร้างธนบัตรใหม่ 1 lira เท่ากับธนบัตรเก่า 1,000,000 lira ธนบัตรเก่าถูกเลิกใช้ ธนบัตรใหม่ถูกนำมาใช้ และ lira เติบโตขึ้นบนธนบัตร - แข็งแกร่งขึ้น 1,000,000 เท่า

แม้จะมีข้อบกพร่องและปัญหาที่ชัดเจนเหล่านี้ทั้งหมด แต่สกุลเงิน fiat ก็มีข้อได้เปรียบของผู้เสนอญัตติคนแรกและถูกใช้มาเป็นเวลานานกว่าทางเลือกใหม่กว่ามาก ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงเป็นที่ยอมรับในระดับสากลสำหรับสินค้าและบริการแม้ว่าจะไม่มีมูลค่าที่แท้จริง

แล้วคริปโตล่ะ?

Cryptocurrencies เป็นรูปแบบของสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการสนับสนุนโดยการเข้ารหัสและคณิตศาสตร์ โดยการออกแบบ สกุลเงินเหล่านี้สามารถรองรับการชำระเงินแบบดิจิทัลได้ทันที และสามารถใช้ชำระค่าสินค้าและบริการได้ นอกจากนี้ยังสามารถออกแบบให้มีการควบคุมอัตราเงินเฟ้อและกลไกการป้องกันการใช้จ่ายซ้ำซ้อน (กรณีการใช้งานที่เราจะไม่พูดถึงมากเกินไปในที่นี้) ที่ทำให้สกุลเงินเหล่านี้รวดเร็ว ปลอดภัย และใช้งานง่าย

ความคล้ายคลึงกันที่สกุลเงินดิจิทัลมีกับสกุลเงิน Fiat คือทั้งสองไม่มีมูลค่าที่แท้จริง สกุลเงิน Fiat คือ กระดาษธนบัตร และสกุลเงินดิจิทัลเป็นศูนย์และจัดเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้คริปโตแตกต่างออกไปคือพวกเขาไม่ได้ออกโดยรัฐบาลกลาง และไม่มีหน่วยงานใดควบคุมการจัดหาโทเค็นดิจิทัลหรือสินทรัพย์ทั้งหมด (ในโครงคริปโตบางโครงการ ทีมงานโครงการที่ออกจะควบคุมอุปทานและปัจจัยที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ แต่โดยทั่วไปแล้วสกุลเงินดิจิทัลเหล่านี้ไม่ได้ถูกมองว่าเป็นการกระจายอำนาจเพียงพอที่จะเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนที่รวดเร็ว ยุติธรรม และเป็นที่ยอมรับทั่วโลก)

ด้วยเหตุนี้ สกุลเงินดิจิทัลจึงปราศจากการเซ็นเซอร์ ยืดหยุ่นต่อการดำเนินการของรัฐบาล และไม่ต้องการการตรวจสอบจากบุคคลที่สามสำหรับธุรกรรม สิ่งนี้ทำให้พวกเขาเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนที่ปลอดภัยซึ่งเป็นที่ยอมรับในวงกว้างและปราศจากการยักย้ายถ่ายเทและการพิมพ์มากเกินไป (เช่นเดียวกับสกุลเงิน fiat)

สกุลเงิน Fiat และสกุลเงินดิจิทัลสามารถอยู่ร่วมกันได้หรือไม่?

จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ เราสามารถสรุปได้อย่างปลอดภัยว่าสกุลเงินดิจิทัลและสกุลเงินที่คาดการณ์ได้จะอยู่ร่วมกัน นับตั้งแต่ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อกว่าทศวรรษที่ผ่านมา Bitcoin ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิตอลที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางที่สุด ได้ค่อยๆ กลายเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนและเก็บมูลค่ากับผู้เล่นสถาบันขนาดใหญ่ ผู้บุกเบิกและกลุ่มแรกเริ่มได้เข้าร่วมการเคลื่อนไหวแล้ว แต่เมื่อเกิดการนำไปใช้เป็นจำนวนมาก เราจึงกล่าวได้ว่าสกุลเงินดิจิทัลได้มาถึงแล้วจริงๆ

ก่อนหน้านั้น สกุลเงิน Fiat จะยังคงใช้งานได้อย่างแพร่หลาย เนื่องจากแบบอย่างในอดีตที่เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนและเก็บมูลค่า ในขณะที่ผู้สนับสนุนคริปโตรูปแบบของเงินที่ดีขึ้น และการเปลี่ยนแปลงสถานะทางการเงินที่เป็นอยู่จะยังคงนำเสนอกรณีของการยอมรับคริปโต

เวลาจะบอกได้ว่าเมื่อใดและในระดับใดที่คริปโตจะกลายเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน แต่เราใกล้จะถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่แล้ว และเป็นเวลาที่น่าตื่นเต้นที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงนี้

เริ่มเส้นทางการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลของคุณด้วย Wisebitcoin วันนี้

สกุลเงิน Fiat ถูกใช้มานานและเป็นที่ยอมรับทั่วโลกมากกว่าสกุลเงินดิจิทัล แต่สกุลเงินดิจิทัลมีข้อดีหลายประการที่สกุลเงิน Fiat ไม่มี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการป้องกันภาวะเงินเฟ้อและสร้างระบบการเงินที่ยุติธรรมและเปิดกว้าง ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เราน่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจในการใช้เงิน และสกุลเงินดิจิทัลมีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงนี้

เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลและเพื่อเปิดบัญชีซื้อขายแรกของคุณ เราขอเชิญคุณเยี่ยมชมเราได้ที่ Wisebitcoin.