เงินฝาก WISE

บิตคอยน์ vs ทองคำ - ลงทุนอะไรดีกว่า?

Wisebitcoin 2021-06-07

สภาพแวดล้อมการลงทุนมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา การลงทุน, หุ้นและพันธบัตรแบบดั้งเดิมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดได้เข้าร่วมด้วยสองทางเลือกอื่น - ทองคำและบิตคอยน์

ตลาดหุ้นและตลาดตราสารหนี้มีความผันผวนอยู่เสมอ หลังจากหลายปีของตลาดขาขึ้น (bull market) ที่ยังคงมีอยู่ ความกังวลเกี่ยวกับภาวะถดถอยล่าสุด ทำให้นักลงทุนเริ่มมองหาที่หลบภัยที่มีเสถียรภาพและปลอดภัยมากขึ้น ทองคำเป็นตัวป้องกันความเสี่ยงหลักจากการลดค่าเงินและความผันผวน มันทำงานได้ดีในช่วงเวลาที่เงินเฟ้อ เนื่องจากนักขุดไม่สามารถสร้างทองคำเพิ่มได้

ความต้องการทองคำลดลงอย่างมากในปี 2020 โดยลดลงประมาณ 9% ในปีนี้และซื้อขายต่ำกว่าระดับสูงสุดตลอดกาลที่มากกว่า 2,000 ดอลลาร์ในปีที่แล้วเกือบ 15% ในขณะเดียวกันบิตคอยน์ก็มีอัตราการเพิ่มขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์ ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นกว่า 50,000 ดอลลาร์ต่อเหรียญ และยังได้รับการสนับสนุนจากการลงทุนมหาศาลจากบริษัทขนาดใหญ่ เช่น Morgan Stanley และ MicroStrategy หากเราเชื่อว่านักวิเคราะห์การค้าบิตคอยน์จะมีประสิทธิภาพเหนือกว่าตัวเองในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าและจะมีราคาสูงขึ้นอย่างมาก ผู้เล่นทางการเงินรายใหญ่ระดับโลกก็โน้มน้าวเช่นเดียวกัน

ในขณะที่บิตคอยน์ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นักลงทุนกำลังประเมินการเปรียบเทียบระหว่างสกุลเงินดิจิตอลและทองคำ เป็นผลให้มีการถกเถียงกันเกี่ยวกับการลงทุนที่ดีกว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ - บิตคอยน์หรือทองคำ

บิตคอยน์กับทองคำ

ทองคำเป็นการลงทุนที่มั่นคงเพื่อรักษาความมั่งคั่งในระยะยาวของคุณ เป็นทรัพย์สินที่มีค่าสำหรับสินค้าอุปโภคบริโภคและหายาก ต่างจากสกุลเงิน fiat ตรงที่มีประวัติการถือครองมูลค่านับพันปีในสภาวะตลาดที่แตกต่างกัน

ในทางกลับกันบิตคอยน์เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีอายุนับสิบปีซึ่งกลายเป็นสินทรัพย์ที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุน ทองคำดีที่สุดแม้ในช่วงเวลาที่เงินเฟ้อ แต่เมื่อพูดถึงอัตราดอกเบี้ยสูงบิตคอยน์ จะได้รับเหรียญ เปิดตัวที่หน่วยมูลค่า 0.08 ดอลลาร์ในปี 2008 และในปี 2021 มีมูลค่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 60,000 ดอลลาร์ต่อหน่วย และได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางภายในเวลาไม่กี่ปี มีการจดทะเบียนในบล็อกเชนสาธารณะและมีการกระจายอำนาจในลักษณะนี้ จึงยกเลิกความขัดแย้งในการแฮ็กหรือการลักลอบนำเข้า

หนึ่งในเหตุผลที่ใหญ่ที่สุดที่นักลงทุนดั้งเดิมลังเลที่จะลงทุนในบิตคอยน์ ก็คือความผันผวนสูง พวกเขามักจะมองหาการป้องกันความเสี่ยงอย่างจริงจังต่อเงินเฟ้อ และบิตคอยน์ก็ล้มเหลวในการจัดหา ในทางกลับกันทองคำมีประวัติว่าเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย แม้กระทั่งทุกวันนี้ มูลค่าตามราคาตลาดของตลาดทองคำทั่วโลกอยู่ที่ 11 ล้านล้านดอลลาร์ ในขณะที่คริปโตเคอเรนซี (Cryptocurrencies) เป็นกลุ่ม $2 ล้านล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม บิตคอยน์กำลังใช้ขั้นตอนเล็กๆ น้อยๆ เพื่อพัฒนาและป้องกันความเสี่ยงจากภาวะเงินเฟ้อได้อย่างปลอดภัย ตัวอย่างเช่น Paul Tudor Jones ผู้ค้ากองทุนป้องกันความเสี่ยงที่มีชื่อเสียงซื้อบิตคอยน์เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อในกองทุน Tudor BVI มูลค่า 22 พันล้านดอลลาร์ในเดือนพฤษภาคม

ทั้งทองคำและบิตคอยน์เป็นเงินประเภทอื่น ความแตกต่างคืออดีตคือเงินของอดีตในขณะที่อย่างหลังคือเงินแห่งอนาคต พวกเขายังอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมระหว่างประเทศข้ามพรมแดน ในขณะที่ทองคำมีความผันผวนหนึ่งในห้าของบิตคอยน์ แต่บิตคอยน์มีการปรับปรุงมากกว่าทองคำ 100 เท่าในฐานะตัวเก็บมูลค่า

บทสรุป

มีเหตุผลทับซ้อนกันในการลงทุนในทองคำและบิตคอยน์ ดังนั้นคุณจึงไม่สามารถจัดลำดับความสำคัญของสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้

ทั้งบิทตคอยน์และทองคำมีฐานนักลงทุนที่กระตือรือร้น สถาบันบางแห่งมีความเห็นว่าทองคำไม่สามารถถูกแทนที่ได้ ในขณะที่เศรษฐีคนอื่นๆ มองว่าบิตคอยน์เป็นกรณีการใช้งานที่สมบูรณ์แบบสำหรับเศรษฐกิจยุคใหม่

อย่างไรก็ตาม การอภิปรายเกี่ยวกับการลงทุนในบิตคอยน์หรือทองคำไม่จำเป็นต้องเป็นการตัดสินใจแบบไบนารีเนื่องจากการถือครองสินทรัพย์ที่แตกต่างกันส่งผลให้เกิดการกระจายความเสี่ยงที่ดี ดังนั้นจึงช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพของพอร์ตการลงทุนโดยรวมของคุณ การเป็นเจ้าของทองคำและบิตคอยน์เป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการลงทุน เนื่องจากราคาของสินทรัพย์ทั้งสองส่วนใหญ่ไม่สัมพันธ์กันไม่เพียงแต่กับสินทรัพย์อื่น ๆ ทั้งหมดด้วย ราคาของพวกเขาไม่มีแนวโน้มที่จะเคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกัน เนื่องจากการตกต่ำในตลาดในวงกว้าง ดังนั้นมูลค่ารวมของพอร์ตโฟลิโอของคุณจึงมีโอกาสน้อยที่จะลดลงอย่างมาก

เราขอแนะนำให้คุณรักษา portfolio ของคุณให้สมดุลและลงทุนในทั้งสองอย่าง - ทองคำเป็นหลบภัยที่ปลอดภัยที่สุดและบิตคอยน์เป็นเทคโนโลยีเงินแห่งอนาคต ดีกว่าการมี portfolio ที่เน้นหนักและใส่ไข่ทั้งหมดไว้ในตะกร้าใบเดียว เมื่อราคาผู้บริโภคสูงขึ้น คุณสามารถชนะได้ด้วยการลงทุนในสินทรัพย์ทั้งสอง

คุณต้องการเริ่มลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลและกระตุ้นการพัฒนาอนาคตทางการเงินของคุณหรือไม่? ให้ Wisebitcoin ช่วยคุณ เราเป็นแพลตฟอร์มการซื้อขายและแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้งานง่าย โดยให้ทั้งผู้เริ่มต้นและมืออาชีพด้วยสภาพแวดล้อมการซื้อขายที่เชื่อถือได้และปลอดภัย ติดต่อเราวันนี้เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล