เงินฝาก WISE

ทุกสิ่งที่คุณต้องการรู้เกี่ยวกับตลาด DeFi

Wisebitcoin 2021-03-30

all you need to know about defi thai version

ตลาดสกุลเงินดิจิทัลเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาและกำลังเติบโตในอัตราก้าวกระโดด สิ่งนี้บ่งบอกถึงการเติบโตในตลาดอื่น ๆ หนึ่งในนั้นคือ Decentralized Finance หรือ DeFi ตามที่รู้จักกันแพร่หลาย

DeFi คือ การผสมผสานเทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ากับบริการทางการเงิน สิ่งนี้อาจทำให้เกิดคำถามที่ถามบ่อย: “นั่นคือสิ่งที่ crypto เป็นอยู่แล้วไม่ใช่หรือ?” คำตอบสำหรับคำถามนี้คือ "ใช่แล้ว!" แต่มันไม่ใช่แค่นั้น DeFi เป็นคำศัพท์เฉพาะสำหรับแอปพลิเคชันที่ไม่จำเป็นต้องมีตัวกลางทางการเงิน รวมถึงโครงการต่างๆที่สร้างขึ้นบนเครือข่ายบล็อกเชนที่นอกเหนือไปจากการเสนอสกุลเงิน

เช่นเดียวกับสกุลเงินดิจิทัล DeFi ใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน แต่จะขยายไปสู่กรณีการใช้งานทางการเงินที่ซับซ้อนยิ่งขึ้นไม่เหมือนกับ crypto เป็นประเภทเฉพาะของตลาดการเงินที่ทำงานในระบบนิเวศแบบกระจาย ความแตกต่างที่สำคัญคือยังเชิญชวนให้นักลงทุนเล่นกับผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่มีการทดลองอย่างมากในลักษณะผ่านกลไกแรงจูงใจที่ให้ผลกำไร มันยังสร้างทางเลือกในการออมและการตรวจสอบบัญชี, เงินกู้, การซื้อขายสินทรัพย์, ประกันและบริการทางการเงินแบบดั้งเดิมอื่น ๆ

Dapps คืออะไร?

Dapps หรือ Decentralized Applications คือ โปรแกรมที่ทำงานภายในเครือข่ายแบบกระจายที่เปิดใช้งาน DeFi ตามชื่อของพวกเขาพวกเขาไม่ได้ถูกควบคุมโดยผู้มีอำนาจส่วนกลางใด ๆ ไม่มีฟังก์ชันทางธุรกิจของแอปพลิเคชันขึ้นอยู่กับหน่วยงานภายนอกขึ้นอยู่กับรหัสแทน ส่วนที่น่าสนใจที่สุดของ Dapps คือพวกเขาไม่จำเป็นต้องมีการแทรกแซงจากมนุษย์ ส่วนใหญ่เนื่องจากพวกเขาผสานรวมสัญญาอัจฉริยะขั้นสูงที่สามารถปรับปรุงระบบธุรกิจได้

DeFi มีประโยชน์อย่างไร?

ระบบนิเวศ DeFi กำลังเกิดขึ้นทั่วโลกในทุกภาคการเงิน มาทำความรู้จักเหตุผลเบื้องหลังความนิยมกันดีกว่า

• รหัสเสถียรและเปิดเผย

รหัส Open Source ให้ประสบการณ์ที่ปลอดภัยมากกว่ารหัสส่วนตัวและพัฒนาความมั่นใจในผู้ใช้ที่ใช้งานแพลตฟอร์ม ใครๆก็มั่นใจได้ว่ามันใช้งานได้ปลอดภัยและมีความสามารถ นอกจากนี้ยังช่วยให้ทุกคนเห็นว่าไม่มีการใช้งานโค้ดอื่น ๆ ในพื้นหลังของแพลตฟอร์มที่อาจเป็นอันตรายต่อพวกเขา สิ่งนี้ทำให้เป็นคุณสมบัติหลักใน DeFi Dapps

• ความโปร่งใส

ธนาคารแบบดั้งเดิมกำลังครุ่นคิดถึงความคิดของระบบธนาคารแบบเปิด ในขณะเดียวกัน DeFi เป็นผู้นำในเกมนี้มากเนื่องจากสร้างขึ้นจาก 'รูปแบบการเงินแบบเปิด' ฟังก์ชั่น DeFi บนบล็อกเชนสาธารณะและเก็บธุรกรรมและกิจกรรมอื่น ๆ ทุกรายการแบบสาธารณะ อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อปัจจัยด้านความเป็นส่วนตัวเนื่องจากบัญชีทั้งหมดมักใช้นามแฝง

• เข้าถึงได้จากทั่วทุกมุมโลก

ในการเป็นสมาชิกของชุมชน DeFi สิ่งที่คุณต้องมี คือ สมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต คุณสามารถอยู่ในส่วนใดส่วนหนึ่งของโลกและสามารถลงทะเบียนบนแพลตฟอร์ม DeFi สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับข้อจำกัดของธนาคารแบบดั้งเดิมที่ประสบความสำเร็จในการที่ผู้คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกลหรือห่างไกลไม่ได้รับเงิน นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ 100% ของประชากรทั่วโลกได้รับการเข้าถึงบริการทางการเงินโดยไม่มีอุปสรรคด้านสถานที่ตั้ง

• ไม่จำเป็นต้องได้รับอนุญาต

ไม่เหมือนกับระบบธนาคารแบบเดิม แอปพลิเคชัน DeFi สามารถพัฒนาได้โดยทุกคนในโลก การทำไปโดยไม่จำเป็นต้องมีบุคคลที่สามจากส่วนกลางทำให้สามารถใช้บริการที่ชุมชนเป็นเจ้าของได้ครอบคลุมมากขึ้น เนื่องจากสมาชิกในชุมชนใช้งานแพลตฟอร์มคุณจึงไม่ต้องรับมือกับสถานการณ์ที่การทำธุรกรรมไม่เสร็จสมบูรณ์หรือบัญชีถูกบล็อกโดยพลการ เป็นแพลตฟอร์มที่ไหลลื่นซึ่งผู้ใช้ที่ลงทุนสามารถเพิ่มมูลค่าได้อย่างง่ายดาย ในขณะเดียวกันก็รักษาความปลอดภัยและความโปร่งใสด้วยความสามารถในการตรวจสอบของโปรโตคอลบล็อกเชน

• ทำงานร่วมกันได้

แพลตฟอร์ม DeFi ให้บริการความสามารถในการทำงานร่วมกันของผู้ใช้เป็นองค์ประกอบที่สำคัญ ซึ่งหมายความว่าคุณสมบัติของพวกเขาสามารถโต้ตอบกับคุณสมบัติของแพลตฟอร์มอื่น ๆ ได้อย่างอิสระโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายบล็อกเชนเดียวกัน การผสานรวมแบบไร้รอยต่อนี้ช่วยให้ผู้ใช้สามารถซ้อนผลิตภัณฑ์ทางการเงิน DeFi ของตนและส่งผลให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ที่เพิ่มขึ้นในการออกแบบเศรษฐกิจดิจิทัล

• ช่วยให้การกู้ยืมเงินมีความยืดหยุ่น

ตลาด DeFi มีความยืดหยุ่นในการดำเนินงานและอนุญาตให้รวมแพลตฟอร์มของบุคคลที่สามเพื่อส่งเสริมการทำงานที่ราบรื่น ยิ่งไปกว่านั้นหากคุณพบว่าตัวเลือกปัจจุบันไม่เพียงพอคุณจะได้รับอนุญาตให้สร้างอินเทอร์เฟซของคุณเอง ภาคการให้กู้ยืม DeFi ยังสะท้อนถึงความยืดหยุ่นและความสะดวกสบายบนแพลตฟอร์มซึ่งตรงกันข้ามกับสิ่งที่เกิดขึ้นในธนาคารแบบดั้งเดิม

การเกิดใหม่ DeFi Token ปี 2021

ปัจจุบันอุตสาหกรรม DeFi กลายเป็นระบบนิเวศอันดับต้น ๆ สำหรับโทเค็นที่มีมูลค่าสูง สินทรัพย์เหล่านี้บังคับใช้แนวโน้มที่ดีในตลาดเอื้อผลกำไรสูงให้กับทุกคนที่ลงทุนในโครงการที่เหมาะสมในเวลาที่เหมาะสม ด้านล่างนี้ คือ โทเค็น DeFi ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปีนี้

• Chainlink (LINK)

Chainlink ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปีที่แล้วปัจจุบันเป็นโทเค็น DeFi อันดับหนึ่งตามมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด เป็น Oracle และออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการป้อนข้อมูลและนำออกสำหรับ smart contracts ที่ซับซ้อนซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับข้อมูลเหตุการณ์และการชำระเงินในโลกแห่งความเป็นจริง

• Uniswap (UNI)

UNI เป็นโทเค็น Ethereum ที่เติบโตขึ้นอย่างมากในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ใช้โปรแกรมสภาพคล่องอัตโนมัติซึ่งเป็นกระบวนทัศน์การซื้อขายรูปแบบใหม่ที่ค่อนข้างใหม่ ในการรับ UNI จะต้องมีการจัดหาสภาพคล่องให้กับกลุ่มที่เลือก

• DOT

โทเค็น DOT เป็นโทเค็นดั้งเดิมของเครือข่าย Polkadot สามารถใช้เพื่อมีส่วนร่วมในการตัดสินใจด้านการกำกับดูแลซึ่งรวมถึงการเสนอแท็บ,การลงคะแนนและการผูกมัด ผู้ใช้ยังได้รับอนุญาตให้มอบหมายโทเค็นของตนให้กับสเตเกอร์ พวกเขาสามารถจัดสรรคะแนนเสียงให้กับผู้ใช้รายอื่นเพื่อรับเปอร์เซ็นต์ของ DOT ใหม่ที่สร้างโดยโปรโตคอล

• SUSHI

SUSHI เป็นสกุลเงินดิจิตอลดั้งเดิมของซอฟต์แวร์ SushiSwap สิ่งเหล่านี้มอบให้เป็นรางวัลสำหรับการขุดสภาพคล่อง อนุญาตให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมในการกำกับดูแลของแพลตฟอร์มและเหรียญจะให้สิทธิ์แก่พวกเขาในส่วนของค่าธรรมเนียมที่ผู้ค้าจ่ายให้กับโปรโตคอล

• FIL

FIL เป็นโทเค็นดั้งเดิมของ Filecoin เปิดใช้งาน smart contracts ที่เรียกว่า File contract ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ในเงื่อนไขโปรแกรมเกี่ยวกับบริการจัดเก็บ โทเค็น FIL เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลอเนกประสงค์ที่อัลกอริทึมนำเสนอที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์แบบกระจายที่เชื่อถือได้และปลดล็อกพื้นที่เก็บข้อมูลที่ไม่ได้ใช้ในคอมพิวเตอร์ทั่วโลก

• Aave ( AAVE )

Aave เป็นระบบกระจายการให้กู้ยืมชั้นนำที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถให้ยืมยืมและรับดอกเบี้ยจากสินทรัพย์ crypto โปรโตคอลทั้งหมดเกิดขึ้นโดยไม่ต้องมีคนกลาง กระบวนการนี้ต้องการการมีส่วนร่วมของโทเค็นดั้งเดิม LEND

• Synthetix ( SNX )

Synthetix คือ การแลกเปลี่ยนอนุพันธ์และการกระจายอำนาจที่อนุญาตให้ออกสินทรัพย์สังเคราะห์ โปรโตคอลใช้สองโทเค็น แบบแรกคือ SNX ซึ่งเป็นรูปแบบหลักที่สำรองข้อมูล Synthetix ตัวที่สองคือ Ether (ETH) ซึ่งใช้เป็นหลักประกันในระบบ synthetix พร้อมการทดลองสามเดือน

ตลาด DeFi และโทเค็นมีบทบาทสำคัญในกระบวนการนี้ พวกเขากำลังกำหนดมาตรฐานใหม่สำหรับเศรษฐกิจโลกขับเคลื่อนไปในทิศทางของประชาธิปไตยทางการเงิน

หากคุณต้องการเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศ DeFi และพร้อมที่จะลงทุน Wisebitcoin สามารถช่วยคุณได้ เราเป็นแพลตฟอร์มการซื้อขายและแลกเปลี่ยนที่อำนวยความสะดวกให้กับสกุลเงิน DeFi ชั้นนำทั้งหมด สภาพคล่องที่สมบูรณ์ของเรารวมกับความสามารถในการปรับขนาดและการเติบโตที่มีศักยภาพทำให้แพลตฟอร์มที่ใช้งานง่าย เราได้รับแรงบันดาลใจจากภารกิจในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีบล็อกเชนระดับไฮเอนด์ในด้านการเงินและการลงทุน

หากคุณมีความสนใจในการเข้าร่วมแพลตฟอร์มของเราและประสบการณ์บริการจากที่เชื่อถือได้อย่างรวดเร็วและแพลตฟอร์มง่ายเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราได้ที่ Wisebitcoin เรายินดีที่จะช่วยเหลือคุณด้วยโซลูชันทางการเงินที่เป็นนวัตกรรมและทันสมัยของเรา